Saturday, 21 May, 2022

Thị trường BĐS phía Nam cuối năm 2021 phân khúc nào triển vọng


Dựa theo kết quả của Vietnam Report (Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam) vừa khảo sát, các chuyên gia kinh tế và bất động sản đều kỳ vọng, thị trường BĐS phía Nam nửa cuối năm 2021 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Các chuyên gia cũng dự báo, bất động sản cuối năm sẽ phục hồi và tăng trưởng, thậm chí là bùng nổ ở một số phân khúc và khu vực nhất định. Vậy, thị trường BĐS phía Nam cuối năm 2021: phân khúc nào triển vọng? hãy cùng xem các chuyên gia đầu ngành phân tích nhé!

Thị trường BĐS phía Nam cuối năm 2021 phân khúc nào triển vọng ý kiến từ khảo sát trực tuyến và các chuyên gia kinh tế.

Bước vào năm 2021, xu hướng của thị trường bất động sản vẫn chưa được xác định rõ ràng, chúng còn tùy thuộc vào tình hình thực tế cũng như các biến động thị trường. Trong quý 2, đại dịch Covid -19 bùng phát mạnh mẽ và ngày càng diễn biến phức tạp, dịch bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến các giao dịch cũng như kế hoạch mở bán các dự án.

Trong những tháng tới đây, nếu Việt Nam kiểm soát dịch tốt, thị trường bất động sản phía Nam cũng như cả nước sẽ phục hồi và tăng trưởng. Cụ thể, một số phân khúc bất động sản được các chuyên gia dự báo sẽ “bùng nổ” vào thời điểm cuối năm 2021.

Theo nhận định của chuyên gia và doanh nghiệp trong khảo sát của Vietnam Report, một số phân khúc sẽ tiếp tục hút dòng tiền là bất động sản công nghiệp, căn hộ tầm trung giá từ 25 – 30 triệu/m2 phục vụ cho nhu cầu ở thực, bất động sản dịch vụ, nhà ở gắn liền với các khu công nghiệp có giá từ 1-3 tỷ và bất động sản nghỉ dưỡng hướng núi tiếp tục khả quan.

Đô thị sinh thái ở khu Đông Sài Gòn – phân khúc có triển vọng lớn

Với sự quy hoạch đồng bộ và đầu tư hạ tầng mạnh mẽ ở khu Đông (quận 2, quận 9, quận Thủ Đức), không quá bất ngờ khi phân khúc căn hộ sinh thái ở khu Đông Sài Gòn được dự đoán sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Loại hình khu đô thị sinh thái được kỳ vọng phát triển mạnh mẽ vào cuối năm 2021

Các dự án đô thị đảo ở phía Đông thành phố đã và đang thu hút nguồn vốn cũng như sự quan tâm của khách hàng.

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán ACBS, dự án đô thị sinh thái – Aqua City phía Đông TP. Hồ Chí Minh có tỷ lệ hấp thụ trên 91%. Đây là con số đáng mơ ước của nhiều dự án.

Trong buổi tọa đàm “Triển vọng thị trường bất động sản 2021”, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương CIEM, Phó giáo sư tiến sĩ Trần Kim Chung nhận định, cùng một khoản tiền đầu tư, người mua nhà sẽ có xu hướng mua biệt thự hoặc nhà ở trong khu đô thị sinh thái tích hợp hơn là mua đất và tự xây.

TS. Sử Ngọc Khương cũng cho rằng, phân khúc bất động sản đô thị đảo sẽ phát triển mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2021 và 2022. Ông cũng nhận định rằng, tính thanh khoản và lợi nhuận đầu tư của dòng sản phẩm này sẽ cao hơn các loại hình nhà ở khác.

Phân khúc đất nền

Thị trường BĐS phía Nam cuối năm 2021: phân khúc nào triển vọng? câu trả lời không thể thiếu phân khúc đất nền.

Đất nền luôn là phân khúc được các nhà đầu tư và người dân quan tâm. Có thể nói, đây là sản phẩm vĩnh cửu, giá trị luôn tăng. Ngay cả khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ vào tháng 5-2021, các sàn giao dịch đang phải tạm ngưng, nhưng đất nền vẫn “nóng hổi” ở các khu vực có quy hoạch hạ tầng giao thông cũng như các dự án lớn. Điển hình là đất nền tại khu vực Long Thành, khu Đông Sài Gòn,…

Phân khúc đất nền luôn thu hút người dân và nhà đầu tư

Triển vọng phát triển ở phân khúc căn hộ tầm trung giá từ 25 – 30 triệu/m2

Nhu cầu nhà ở tại các thành phố lớn như luôn cao, do đó, các dự án căn hộ tầm trung được người có thu nhập trung thấp “săn đón”. Tuy nhiên, các nhà đầu tư bất động sản lại không mấy mặn mà vì vì biên lợi nhuận rất thấp. Để nguồn cung căn hộ tầm trung đáp ứng được nhu cầu của người dân, sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc khuyến khích các nhà đầu tư, các ngân hàng đầu tư nhiều hơn nữa.

Trong giai đoạn cuối năm 2021, các dự án thuộc phân khúc này ra mắt cũng sẽ đón nhận được sự quan tâm của thị trường. Phân khúc này hiện tại đang cần rất nhiều vốn, nhưng hệ thống tài chính của Việt Nam lại đổ tiền vào phân khúc này rất chậm. Chính vì thế, mức độ phát triển của phân khúc này tương đối thấp trong năm 2021.

Phân khúc bất động sản nông nghiệp

Theo các chuyên gia dự đoán, phân khúc bất động sản nông nghiệp cuối năm nay sẽ có triển trọng phát triển tốt, giá sản phẩm có thể tăng 10%. Với nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất công nghiệp (SKC), đất thổ cư, đất thương mại là một điều thiết yếu. Do đó, phân khúc này cũng sẽ có nhiều tín hiệu tích cực trong tương lai.

Phân khúc bất động sản nông nghiệp

Bất động sản nghỉ dưỡng

Thị trường BĐS phía Nam cuối năm 2021: phân khúc nào triển vọng? nếu kiểm soát dịch tốt, bất động sản nghỉ dưỡng giai đoạn cuối năm 2021 sẽ phục hồi và phát triển trở lại.

Là một phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19, bất động sản nghỉ dưỡng bị chững lại và rơi vào tình trạng chợ đợi thị trường phục hồi hoàn toàn.

Đặc điểm của phân khúc này là hoạt động theo mùa vụ, do đó, nếu cuộc sống ổn định lại, dịch kiểm soát tốt, nửa cuối năm 2021 sẽ là thời điểm tốt để BĐS nghỉ dưỡng phát triển, nếu có các chính sách kích cầu tốt, chỉ cần hoạt động trong 6 tháng cuối năm là có thể bù cho những tổn thất trong thời điểm dịch diễn ra.

Dịch Covid-19 kiểm soát tốt, BĐS nghỉ dưỡng sẽ khởi sắc vào cuối năm 2021

Thị trường BĐS phía Nam cuối năm 2021: phân khúc nào triển vọng? không thể thiếu BĐS khu công nghiệp

Trong vài năm trở lại đây, bất động sản khu công nghiệp phát triển ổn định, các chuyên gia cũng dự báo, phân khúc này còn phát triển mạnh mẽ trong vài năm tới. Nhất là khi một số nhà đầu tư Trung Quốc cũng như các nước khác đang có những kế hoạch di dời công xưởng sản xuất của họ vào Việt Nam. Bất động sản khu công nghiệp chính là miếng “bánh” màu mỡ mà ai cũng muốn đầu tư.

Mặc dù có nhiều thông tin di dời công xưởng vào Việt nam, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa thấy được sự đổ bộ ồ ạt của các nhà đầu tư nước ngoài như dự báo, thực tế họ có kế hoạch di dời hay không? Khi nào? Có lẽ chúng ta vẫn cần phải chờ họ xem xét các khu vực khác nhau.

BĐS khu công nghiệp phát triển ổn định

Bất động sản công nghiệp vẫn duy trì ổn định, kể cả khi có dịch Covid-19 thì chúng cũng không có quá nhiều biến động. Các chuyên gia kinh tế, bất động sản nhận định, phân khúc BĐS công nghiệp sẽ có xu hướng tăng giá từ 10-20% vào cuối năm 2021 (Hơn 37,5% chuyên gia, doanh nghiệp trong khảo sát của Vietnam Report)