Saturday, 21 May, 2022

Lối đi nào cho thị trường BĐS trước làn sóng Covid-19 bùng phát


Lối đi nào cho thị trường BĐS trước làn sóng Covid-19 bùng phát? đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức lớn trước làn sóng dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4.

Theo các chuyên gia nhận định, đợt covid-19 mới này nguy hiểm và khó lường hơn các lần trước vì biến thể mới của Ấn Độ lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao.

Theo ghi nhận của Bộ y tế, đến sáng ngày 4/6/2021, cả nước ghi nhận 7.870 ca với số người tử vong gần 50 ca. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, thị trường bất động sản tiếp tục rơi vào thế “đóng băng” tạm thời. Các dự án chuẩn bị mở bán cũng bị trì hoãn, các giao dịch mua bán cũng bị hoãn lại do các sàn giao dịch phải tạm dừng.

Vậy, lối đi nào cho thị trường BĐS trước làn sóng Covid-19 bùng phát? Hãy xem các chuyên gia chia sẻ và đưa lời khuyên nhé!

1. PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh: “ Kịch bản của thị trường BĐS sẽ khó lạc quan như những lần trước”

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh đã có những chia sẻ khách quan với Reatimes xoay quanh các vấn đề về thị trường bất động sản trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4. Theo đó, ông nhận định, biến thể virut mới lây lan nhanh và khó kiểm soát hơn các lần trước, đợt dịch này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, xã hội, các ngành nghề kinh doanh, đặc biệt là thị trường bất động sản.

Các dự án chuẩn bị mở bán phải hoãn lại do dịch Covid-19 bùng phát

Ông Đinh Trọng Thịnh còn chia sẻ, kịch bản của thị trường BĐS sẽ khó lạc quan như những lần trước vì tình hình dịch bệnh phức tạp hơn nhiều. Chủng Virut mới của Ấn Độ rất nguy hiểm gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng và “ngại” giao dịch mua bán nhà đất trong thời điểm này.

Mặt khác, tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp khiến người dân khó xuống tiền mua bán, họ muốn tích trữ tiền, tài sản để đối phó với các tình huống xấu nhất. Do đó, hoạt động giao dịch, mua bán khá trầm lắng, thị trường cũng chịu tác động mạnh của hệ lụy này.

Ông Đinh Trọng Thịnh còn cho rằng, kịch bản của thị trường BĐS sẽ khó lạc quan như những lần trước vì các doanh nghiệp BĐS đang có dấu hiệu “khát vốn” nghiêm trọng, phát hành trái phiếu ồ ạt.

Dự báo về thị trường bất động sản và lối đi nào cho thị trường BĐS trước làn sóng Covid-19 bùng phát, ông Đinh Trọng Thịnh khá lạc quan vì sắp tới, các chương trình vaccine được đẩy mạnh, Chính phủ và các cơ quan ban ngành cũng đang tích cực và triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tốt. Đồng thời chính phủ cũng có các gói tín dụng hỗ trợ các chủ đầu tư. Vì thế, thị trường BĐS sẽ phục hồi và khởi sắc trở lại.

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh dự đoán thị trường BĐS sẽ lạc quan hơn trong thời gian tới

2. Lối đi nào cho thị trường BĐS trước làn sóng Covid-19 bùng phát?

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và có thể bùng phát bất cứ lúc nào, các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản để ứng phó. Vậy, lối đi nào cho thị trường BĐS trước làn sóng Covid-19 bùng phát?

Thứ nhất: cần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 cho doanh nghiệp mình. Vì nếu công ty có một cá nhân nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ doanh nghiệp.

Thứ hai: doanh nghiệp cần tái tổ chức và cơ cấu lại sản xuất kinh doanh. Đồng thời, cắt giảm các chi phí khác không cần thiết.

Thứ ba: doanh nghiệp cũng cần nắm được các thông tin, dữ liệu, nhu cầu của thị trường BĐS trong giai đoạn mới. Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Tình hình cung – cầu ở phân khúc nhà ở đang có sự chênh lệch lớn, phân khúc nhà bình dân rất ít, số lượng căn hộ đang giảm đi nhanh chóng trong khi nhu cầu mua rất lớn. Do đó, doanh nghiệp cần điều chỉnh kế hoạch kinh doanh để tránh tình trạng thừa nguồn cung căn hộ cao cấp, ít nguồn cung căn bộ bình dân.

Phân bố phân khúc căn hộ hợp lý để tránh tình trạng mất cân bằng nguồn cung

Thứ tư: thị trường bất động sản trong thời gian này khá yên ắng, đây là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư muốn sở hữu bất động sản với mức giá tốt nhất. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây chính là lúc thị trường “bắt đáy” để tạo đà bật lên trong những tháng tới. Do đó, các doanh nghiệp cần bắt lấy cơ hội để đưa ra các sản phẩm phù hợp.

Thứ năm: các chuyên gia đánh giá thị trường căn hộ có khả năng phục hồi nhanh, đặc biệt là các dự án hạng B,C. Bởi vì sản phẩm này hướng đến đối tượng khách hàng có mức tài chính vừa phải, nhu cầu mua nhà ở lớn.

Chính phủ cũng đã có những chính sách hỗ trợ tài chính cấp bách cho các chủ đầu tư để giảm áp lực tài chính, từ đó giúp họ ổn định lại hoạt động kinh doanh. Về phía người mua hàng trong thời điểm này, các ngân hàng cũng hỗ trợ trả góp lãi suất ưu đãi, hỗ trợ người dân mua nhà nhanh chóng nhất, các doanh nghiệp có thể giảm giá các sản phẩm để kích cầu.

Thị trường căn hộ có khả năng phục hồi nhanh, có thể tập trung vào phân khúc này

Thứ sáu: Chính phủ tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ như: gia hạn nộp thuế, giảm thuế, sử dụng gói tín dụng 250.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp. Với sự hỗ trợ này, kỳ vọng các chủ đầu tư bất động sản có thêm “đòn bẩy” để phục hồi thị trường sau dịch.