Saturday, 21 May, 2022

Xu hướng dịch chuyển nhà đầu tư vào thị trường bất động sản phía Nam


Xu hướng dịch chuyển nhà đầu tư vào thị trường bất động sản phía Nam khi áp lực dân số gia tăng đề nặng lên hạ tầng và trở thành xu hướng trên toàn cầu. TPHCM cũng không nằm ngoài quy luật và thay đổi xu hướng đầu tư vào thị trường bất động sản. Theo đó các nhà đầu tư dần dịch chuyển ra Thành phố phía Đông và vùng ven để săn quỹ đất sạch.

Xu hướng dịch chuyển nhà đầu tư vào thị trường bất động sản phía Nam

Theo báo cáo từ Liên Hợp Quốc cho thấy hiện có khoảng 55% dân số thế giới sinh sống và làm việc tại các cùng đô thị. Dự đoán đến năm 2050 con số này tăng lên 68%. Theo đó dân số tại đô thị sẽ không ngừng tăng lên và cùng với đố là xu hướng tất yếu phải mở rộng đô thị.

Trên thế giới hiện nay, đa phần các quốc gia đều mở rộng đô thị theo hướng dịch chuyển ra vùng ven. Quận Gangnam của Seul hay Phố Đông của Thượng Hải trước đó đều là vùng kém phát triển giai đoạn thập niên 80. Sau chính sách đầu tư mơ rộng đô thị, hai khu vực này nhanh chóng vươn lên để trở thành trung tâm thương mại, tài chính, kinh tế mới. Ưu thế về quỹ đất rộng lớn cùng chi phí đền bù thấp, định hướng quy hoạch thuận tiện đã giúp các nhà lãnh đạo dễ dàng thưc hiện mục tiêu phát triển đô thị. Do đó mở rộng đô thị ra vùng ven là xu hướng tất yếu.

Thành phố phía Đông đang nằm trong định hướng mở rộng đô thị TPHCM với việc tận dụng nguồn lợi sẵn có. Tại khu vực hội tụ 18 trường Đại học lớn nhỏ cùng các viện nghiên cứu thuộc ĐH Quốc gia; Khu công nghệ cao quy tụ 13 tập đoàn nổi tiếng thế giới đầu tư trên quỹ đất 1.000ha. Đặc biệt nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, khu thương mại, dịch vụ, tài chính Thủ Thiêm. Tât cả nội lực này đang tạo đà sức mạng và tiềm năng to lớn cho một tương lai bứt phá của thành phố khu Đông bước vào không gian đô thị sáng tạo mới.

Xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư cuối năm 2021

Cùng với xu hướng mở rộng đô thị kéo theo xu hướng tất yếu của nhà đầu tư là dịch chuyển ra vùng đô thị mới mở và vùng ven có tiềm năng phát triển. Theo đó khu Đông và các vùng ven lân cận đang nhận được nhiều sự quan tâm chú ý của nhà đầu tư cả nước trên thị trường bất động sản phía Nam.

Qua khảo sát thị trường cho thấy bất động sản phía Nam có tỉ suất lợi nhuận sinh lời tương đối tốt, từ 8-9%, cao hơn so với khu vực phía Bắc chỉ từ 4-6%. Có được chỉ số này nhờ bất động sản có tính thanh khoản cao cùng nhiều phương thức thanh toán linh hoạt. Nhiều dự án khu vực phía Nam đã hút làn sóng đầu tư Bắc trong suốt một thập kỷ qua. Đặc biệt với đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư đến từ phía Bắc khá lớn. Khác biệt với nhà đầu tư phía Nam thường đầu tư lâu dài, cho thuê sinh lời.

Ngoài khu Đông, những khu vực lân cận như Long Thành, Nhơn Trạch – Đồng Nai là hai khu vực vùng ven TPHCM đầy tiềm năng thu hút nhà đầu tư. Đặc biệt là Long Thành với thông tin triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo đó tỉnh Đồng Nai đã dành hẳn diện tích 15.000ha dành cho quy hoạch đô thị thông minh, tái định cư và mở rộng vùng dân cư hiện hữu nhằm biến thành vùng đô thị vệ tinh cho sân bay.

Cùng với sự mở rộng đô thị là hoạt động đầu tư mạnh tay cho hạ tâng giao thông kết nối với nhiều tuyến cao tốc lớn đầu tư bàn bản đã tạo lưu thông thông suốt. Hàng loạt các dự án đón đầu cơ hội như Aqua City, Gem Sky World, Amata City… thiết lập trên những vùng mở rộng đồng bộ quy hoạch này đang thu hút đông đảo sự quan tâm chú ý của nhà đầu tư.

Trong tương lai, những vùng đô thị mở rộng này sẽ phát triển vượt trội và giá trị bất động sản sẽ không ngừng tăng theo thời gian.