Saturday, 21 May, 2022

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm liệu có khả quan không


Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm liệu có tín hiệu khả quan không từ nay đến cuối năm, bà Nguyễn Hương CEO của 1 tập đoàn bất động sản cho rằng, nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng hiện có chung “biểu đồ”, gắn liền với những diễn tiến và sự kiềm chế dịch bệnh Covid – 19 của Chính phủ. Đây là yếu tố tác động từ bên ngoài, mang tính bất khả kháng đối với các doanh nghiệp, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, những doanh nghiệp còn tồn tại, vẫn luôn trong tâm thế chờ đợi những quyết sách mang tính thay đổi để bứt phá trong những tháng cuối năm.

Đi sâu phân tích chỉ ra, mỗi mảng thị trường sẽ có hướng phát triển khác nhau nhưng nhìn chung, vẫn chịu sự tác động đáng kể từ đại dịch Covid-19. Cụ thể, lĩnh vực BĐS công nghiệp đến nay vẫn luôn giữ vị thế là một trong những phân khúc có triển vọng phát triển tốt nhất. Thị trường này được kỳ vọng sẽ tiếp tục đón nhận nhiều nhu cầu mới hơn nữa trong tương lai, đặc biệt tại các khu vực kinh tế triển vọng. Đà tăng trưởng của BĐS công nghiệp vẫn hưởng lợi từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới.

Bất động sản công nghiệp

Theo báo cáo của Vietnam Report, BĐS công nghiệp trong năm 2021 sẽ là động lực nâng cao chính của toàn thị trường. Khi hiệp nghị thương mại Việt Nam – EU được thông qua, trận đấu thương mại Mỹ – Trung, xu thế chuyển nhà máy chế tạo sang Việt Nam sau dịch Covid-19 đã tạo đà nâng cao trưởng phân khúc này.

Thêm vào đó BĐS công nghiệp cũng nhận được đa dạng chính sách tương trợ từ Chính Phủ như ưu đãi, miễn giảm thuế, giảm thủ tục,…. Nước ta hoàn toàn sở hữu cơ sở để vươn lên là trọng tâm cung cấp trong chuỗi phân phối toàn cầu có vị trí gần Trung Quốc, nhân công dồi dào, giá thành thấp. Cuối năm 2019, Việt Nam hiện với khoảng 326 khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập, sở hữu tỉ lệ lập đầy đạt 70% – 80%.

Đất nền tiếp tục mua đầu tư

Các chuyên gia bất động sản nhận định rằng đất nền vẫn trong công đoạn khan thảng hoặc lúc không có đa dạng dự án mở bán. Với báo cáo của Vietnam Report chỉ ra rằng đất nền vẫn đựa nhà đầu tư lựa sắm đầu tư hàng đầu có 62,77%, tiếp theo là căn hộ cho thuê 35,89%, chung cư 28,09%,…

Phân khúc nhà ở tiếp tục đà nâng cao trưởng

Nhà ở phụ thuộc vào nhu cầu cần thiết và mang kế hoạch rõ ràng của người mua phải không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh hay kinh tế. Thị trường căn hộ, nhà ở giá rẻ vẫn khan thảng hoặc đặc biệt ở những khu vực đông dân cư sắp khu công nghiệp, thành phố. Trong lúc đó căn hộ hạng sang với thể nâng cao trưởng mạnh khi tốc độ tỉnh thành hóa cao, GDP tăng trưởng đều.

Tuy nhiên, phân khúc này vẫn có những thách thức như: Giá bán cạnh tranh, hạn chế tín dụng cho vay tìm bất động sản, tính sáng tỏ của dự án… từ đó tương tác đến tâm lý của người mua.

Thị trường bất động sản xanh và ứng dụng công nghệ

Kết quả khảo sát của Vietnam Report chỉ ra rằng quý khách ngày một có xu thế tìm kiếm thông tin BĐS phổ biến hơn qua Internet không tính phương thức truyền thống là truyền miệng.

Nguồn thông tin từ bạn bè, người nhà được rộng rãi người lựa chọn nhất sở hữu 54,89%; sau ấy là những trang về nhà đất trên Internet (48,51%).

Nhiều nhà hàng đã mau chóng thích nghi bằng việc đăng tin qua ứng dụng di động, thông tin mang hình ảnh, video bắt mắt, hầu hết thông tin thu hút được đa dạng các bạn hay việc live trực tiếp tư vấn người dùng không bắt buộc đi thực tại giúp quý khách giảm bớt thời gian.

Bên cạnh đó, các thành thị thông minh vận dụng hệ thống công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường cũng nhận được rộng rãi sự chú ý.

Hoạt động thâu tóm tiếp tục nhộn nhịp của các tập đoàn bất động sản lớn

Sự liên quan của dịch bệnh và kinh tế rơi vào suy thoái làm cho phổ biến siêu thị năng lực tài cốt tử kém buộc phải chấp thuận bị thâu tóm, mua lại để mang thể tiếp tục tồn tại. Cùng có ấy là thông tư 22 của NHNN (qui định giới hạn tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn) chính thức mang hiệu lực từ năm 2020 càng làm tình hình vốn của rộng rãi doanh nghiệp kém đi.

Một số thương vụ M&A vượt trội trong năm 2019 như Tập đoàn Hàn Quốc SK Group bỏ ra 1 tỉ USD sắm cổ phiếu Tập đoàn Vingroup hay Công ty Bất động sản Sơn Kim huy động được 121 triệu USD từ nhóm nhà đầu tư ACA Investments, EXS Capital và Credit Suisse AG.

Nhiều chuyên gia đưa ra dự báo trong năm 2020, kênh M&A vẫn tiếp tục gia nâng cao mạnh. Bởi lẽ, trong trường hơp tín dụng khó khan, các doanh nghiệp mang tiền sẽ lựa chọn đầu tư tài chính sẽ hiệu quả hơn, đây cũng là lĩnh vực được phổ biến nhà đầu tư nước không tính ưa chuộng tại Việt Nam.

Thêm vào đó, các siêu thị cũng sẵn sàng hài lòng san sẻ sở hữu các người với năng lực tài chính, kể cả nước ngoài. Hoạt động M&A cũng sẽ giúp nâng cao chất lượng nhà hàng trong nước.