Saturday, 21 May, 2022

Nở rộ buôn đất ngoại ô Long An nhà đầu tư thắng lớn


Nở rộ buôn đất ngoại ô Long An nhà đầu tư thắng lớn

Nở rộ buôn đất ngoại ô Long An nhà đầu tư thắng lớn thời kì gần đây, trong khi thị trường trung tâm tỉnh thì vắng khách ảm đạm còn các huyện vùng ven như Đức Hòa, Bến Lức lại sôi động chiều hướng ngược lại.

Đất trung tâm Long An ảm đạm không mấy hút khách đầu tư.

Trước đây, trọng tâm TP Long An từng một thời nhộn nhịp có các dự án bất động sản to tại trung tâm TP. Tân An, nhưng đến nay, dù đã nhiều năm cộng rộng rãi chương trình quảng bá rầm rộ, các dự án này vẫn trong cảnh ế ẩm.

Năm 2009, khu hành chính mới của tỉnh giấc Long An được quy hoạch có khoảng trống 104 ha được kỳ vọng đến năm 2020 sẽ trở nên một khu thành thị kiểu mẫu, hiện đại và là quận trung tâm của TP.Tân An. Khu vực này nằm ngay tại trung tâm trục đường chính Quốc lộ 1A phương pháp TP.HCM khoảng 50 km, nằm trong trục đường nối sở hữu những tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Từ đề án này, đa dạng nhà đầu tư như Đồng Tâm Long An, Idico-linco, Phúc Khang đã đầu tư những dự án chung cư, thương mại,… với quy mô lớn kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ tỏa sáng, đem đến lợi nhuận khủng.

Tuy nhiên, khác hẳn có sự sôi động đầu tư ban đầu những dự án đều bị rơi vào cảnh quạnh vắng do thúc đẩy từ sự trầm lắng của thị trường bất động sản và cạnh tranh của nền kinh tế. Các mảnh đât được lựa mua quy hoạch có giao thông hoàn chỉnh vẫn chưa sở hữu hạng mục nào được thi công.

Chỉ sở hữu khoảng 20 căn nhà liền kề được chủ đầu tư Đồng Tâm Long An xây dựng và khiến cho văn phòng giao thiệp của dự án, còn lại số căn hộ đã được bán nhưng không ai xây dựng. Các khu đất hiện đang để cho cỏ mọc xanh tốt, chỉ làm cho chỗ cho người dân thả bò. Thậm chí, ngay tại khu trung tâm của dự án trung tâm hành chính tỉnh giấc cũng chưa thực hành xây dựng.

Lý giải hiện tượng này, những giao thiệp viên bất động sản tại Tân An cho rằng, có lẽ do giá nhà đất ở đây quá cao. Các dự án đất nền mà bán giá từ 10 – 20 triệu đồng/m2 thì khó sở hữu người mua. Hơn nữa, khu vực này lại sắp đường Quốc lộ 1A rất ồn ào, tách biệt sở hữu khu dân cư hiện hữu mà người dân sinh sống.

Trưởng phòng Quản lý nhà ở cơ sở và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Long An) – bà Nguyễn THị Anh Phương chia sẻ, khi quy hoạch, tỉnh muốn tăng trưởng nơi đây thành khu thành thị mẫu một nhắm đến những nhà đầu tư từ TP.HCM và các chuyên gia nước ngoại trừ đang khiến cho việc tại Long An về đây sinh sống.

Để giải quyết vấn đề này, tỉnh đã xây dựng thêm đường Hùng Vương kết nối giữa trung tâm của TP. Tân An và khu hành chính này để kéo người dân về đây ở. Đồng thời, bà Phương cũng cho biết, dự án trọng tâm hành chính của thức giấc sẽ được tái khởi động trong năm tới.

Thực tế, phần lớn chuyên gia khiến việc tại Long An vẫn đang thuê nhà tại TP.HCM, bởi sự đầy đủ dịch vụ phục vụ nhu cầu sinh hoạt và khoảng phương pháp đi lại không xa lắm. Dù những chủ đầu tư tung ra rộng rãi gói khuyến mãi hấp dẫn, hỗ trợ cả người chọn vay vốn, tìm người thuê lại… nhưng vẫn chưa đủ sức hút sở hữu khách hàng.

Theo ý kiến của một chuyên gia bất động sản thì những quy hoạch ko thực thi được rất nhiều do định hướng sai lầm. Định hướng quy hoạch của những cấp lãnh đạo vẫn xem đất nước như còn trong một nền kinh tế kế hoạch hóa, không quan tâm tới thị trường. Các sai lầm này đã dẫn đến việc xây dựng thị thành quá tầm so với khả năng thực tế của giao thông, điện, nước, trường học, bệnh viện, khu dân cư…

Ở hướng còn lại đất ngoại ô Long An sôi động hướng ngược lại

Hình ảnh trái ngược với trung tâm TP. Tân An là tại các khu vực ven TP.HCM lại vô cùng hút khách. Đơn cử như huyện Đức Hòa, những dự án của các ông to Trần Anh, Cát Tường,… chỉ trong thời kì ngắn mở bán đã sở hữu hàng ngàn người mua.

Còn tại huyện Bến Lức, các dự án bất động sản lớn lúc được khởi công, ban bố mở bán thì chủ đầu tư đều thu được lợi nhuận lớn, chỉ trong vòng vài tháng đã hết hàng.

Ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Trần Anh Long An cho biết, các huyện vùng ven như Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức với đa dạng dự án bất động sản lớn đang mở bán. Những dự án này chính yếu là đất nền, mang giá chỉ siêu thấp từ 300 – 500 triệu/nền đất thể tích từ 60 – 80 m2.

“Khách hàng nhắm tới cốt tử là công nhân tại những khu công nghiệp mang nhu cầu ở thực và giá tiền phù hợp thu nhập. Ngoài ra, hạ tầng giao thông, xã hội cũng được đầu tư chẳng kém gì các đô thị to ở TP.HCM bắt buộc dự án nào ra người dân đều đón nhận.” – Ông Vinh nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, thị trường vùng ven Long An, những dự án quy mô vừa và nhỏ (khoảng 20 – 25 ha) có giá bán vào mức 4 – 5 triệu đồng/m2; riêng đối với những dự án quy mô to thì giá bán cao hơn khoảng 7 – 8 triệu đồng/m2. So có TP.HCM và những cùng ven TPHCM khác như Đồng Nai, Bình Dương, thị trường đất nền, nhà phố tỉnh giấc Long An chưa thực thụ bước vào công đoạn tăng trưởng nóng. Tuy nhiên, nơi đây vẫn thu hút nhà đầu tư bởi chi tiết bình ổn.