Saturday, 21 May, 2022

Động lực nào giúp bất động sản Long An tăng trưởng


Động lực nào giúp bất động sản Long An tăng trưởng nhanh bởi có hạ tầng phát triển và mặt bằng giá còn thấp so với tiềm năng.

Long An hiện đang được quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng rất tốt với các dự án cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ nhằm xây dựng hệ thống giao thông tiện lợi nhất cho việc phát triển kinh tế – xã hội.

Giai đoạn 2021 – 2025, Long An dự kiến chi đến gần 30.000 tỉ đồng cho hệ thống hạ tầng, quyết tâm hoàn thiện đường ĐT830E, đoạn từ nút giao với cao tốc TPHCM – Trung Lương đến ĐT830 (đường vành đai 4), và hoàn thiện trục động lực TPHCM – Long An – Tiền Giang, cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Bên cạnh đó, tuyến ĐT827E là trục động lực kết nối TPHCM – Long An – Tiền Giang dự kiến được đầu tư với số vốn hơn 20.000 tỉ đồng. Tuyến đường này có ý nghĩa chiến lược, nâng tầm hệ thống giao thông vận tải của Long An với kỳ vọng thu hút đầu tư không chỉ cho tỉnh mà còn cho cả khu vực Tây Nam Bộ.

Hạ tầng dần cải thiện tạo đà bất động sản Long An tăng trưởng

Với khoảng 100km giáp với TPHCM, Long An đã chuẩn bị quy hoạch cho giai đoạn từ năm 2020, tầm nhìn đến 2030 với các trọng tâm là giao thông kết nối các tuyến đường chính từ TPHCM tới Long An như quốc lộ N1, N2,… Trong quy hoạch này, mạng lưới giao thông đường bộ của Long An sẽ tập trung vào các tuyến cao tốc và năm tuyến quốc lộ. Quốc lộ 1A đã nâng cấp, quốc lộ N2 (từ Củ Chi đi qua Đồng Tháp Mười) đang trong giai đoạn khai thác, quốc N1 đã được phê duyệt. Các tuyến quốc lộ 50 và 62 đã hoàn thành việc mở rộng, cải tạo.

Là mắt xích giao thông quan trọng của TPHCM và Đồng Bằng Sông Cửu Long, Long An được hưởng lợi từ kế hoạch phát triển của vùng. Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ thông xe vào năm 2020 để kết nối các huyện Bến Lức, Cần Giuộc, với huyện Bình Chánh, Cần Giờ của TPHCM và huyện Nhơn Trạch, Long Thành của Đồng Nai. Song song với đó là phát triển hệ thống cảng quốc tế Hiệp Phước, Cát Lái, Cái Mép – Thị Vải và sân bay Long Thành.

Thêm vào đó, ba công trình trọng điểm đang được triển khai trên địa bàn Long An như trục TP.HCM – Tiền Giang – Long An, đường 830 qua Đức Hòa – Bến Lức, đường vành đai thành phố Long An. Với những sự đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng giao thông, thật không khó hiểu khi thị trường bất động sản Long An lại nhận được tác động tích cực.

Cơ hội của giới đầu tư bất động sản Long An

Mới đây, tại hội thảo ‘TP.HCM – Long An: Kết nối phát triển’, bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó giám đốc Sở Xây dựng Long An chia sẻ rằng cơ hội đầu tư vào Long An là rất sáng sủa. Với sự tăng lên tăng lên nhanh chóng về số lượng dự án sẽ giúp thị trường bất động sản chuyển mình tích cực.

Cùng với xu hướng giãn dân của TPHCM và quỹ đất của thành phố đang dần cạn kiệt thì việc các ông lớn bất động sản hướng sự chú ý đến Long An là hiển nhiên. Có thể kể đến một vài cái tên tiêu biểu, đi đầu cho việc đầu tư vào Long An như Vingroup, Nam Long, Vạn Thịnh Phát, Thaco,… Cùng những dự án quy mô hàng trăm thậm chí hàng nghìn hecta sẽ giúp thị trường bất động sản Long An cực kỳ sôi động. Ông Phạm Lâm – Giám đốc điều hành DKRA Việt Nam cho biết, giá bất động sản Long An đã tăng hơn các năm trước nhưng vẫn chưa đúng với kỳ vọng. Thí dụ, từ quận 1 xuống Bến Lức, Cần Giuộc chỉ khoảng 20 km nhưng giá cả lại phân hóa hai tỉnh rõ rệt, chỉ bằng một nửa của huyện Hóc Môn, vốn cách xa hơn nhiều.

Ông cũng đưa ra phương án, các khu vực của tỉnh giáp với TPHCM nên tập trung phát triển nhà ở. Lợi thế lớn của Long An là song nước nên rất phù hợp phát triển nhà ở kết hợp đô thị xanh. Nếu điều này thành hiện thực, trong khoảng 10 năm tới bất động sản Long An sẽ sánh ngang được các khu vực Bình Dương, Đồng Nai cũng giáp với TPHCM nhưng phát triển hơn rất nhiều. Tuy nhiên cũng cần tránh phát triển manh mún, nhỏ lẻ chỉ vì lợi nhuận mà làm vỡ quy hoạch chung của toàn tỉnh.