Saturday, 21 May, 2022

Điều chỉnh quy hoạch Thành Phố Tây Bắc hút các nhà đầu tư lớn


Điều chỉnh quy hoạch Thành Phố Tây Bắc hút các nhà đầu tư lớn

Thông tin UBND TPHCM vừa giao nhiệm vụ cho Sở QH-KT thực hành điều chỉnh quy hoạch đô thị Tây Bắc chính là động lực cho thị trường bất động sản, thời cơ hút các nhà đầu tư. Xung loanh quanh vấn đề trên mang phổ biến ý kiến. Cùng chúng tôi sắm hiểu.

Thành Phố Tây Bắc sẽ có quy hoạch cụ thể

Đó là san sớt của Ông Nguyễn Thanh Toàn – Nguyên Phó giám đốc Sở QH-KT Thành phố.

Hiện những kết nối từ Khu thành phố Tây Bắc tới khu trọng điểm và những vùng lân cận chưa thực thụ thuận tiện. Trục Bắc – Nam; đường Vành đai 3,4 chậm triển khai buộc phải khu Tây Bắc chua hút nhà đầu tư tiềm lực dù rộng rãi thuận tiện về đại chất cũng như tỷ lệ quỹ đất trống cao và khu vực sở hữu địa thế đất cao.

Tuy nhiên quy hoạch duyệt còn nhiều hạn chế cần điều chỉnh quy hoạch khái quát Khu thị thành Tây Bắc nhằm nâng cao tính khả thi của dự án.

Thuận lợi của đề án hiện trên địa bàn đang mang dự án làm cho thủ tục đầu tư Khu tỉnh thành đại học quốc tế của Công ty Berejya (Malaysia) trên diện tích 800ha. Đây chính là khu chức năng trung tâm tại khu Tây Bắc. Nhờ động lực này sẽ khai triển được đa dạng dự án đồng bộ lớn mạnh thành thị Tây Bắc tương tự như Phú Mỹ Hưng.

Cùng có ấy là lợi thế của tuyến cao tốc TPHCM – Mộc Bài, tuyến vành đai, tuyến Bắc – Nam, tuyến Metro số 2 tạo tiện lợi động lực cho khu Tây Bắc.

Đừng lỡ hứa nữa Thành Phố Tây Bắc

Đừng lỡ hẹn đô thị vệ tinh này nữa là nhận định của TS Nguyễn Minh Hòa – Chuyên gia thành phố học.

Khu thị thành Tây Bắc sở hữu lợi thế của vùng đất hoang sơ thuận tiện đầu tư khu thành thị hoàn chỉnh. Nhiều dự án “khủng” đã được phê chuẩn nhưng chậm trễ làm cho tỉnh thành thu hồi. Khu tỉnh thành Tây Bắc được xác định là khu vệ tinh kéo giãn dân nhưng đã lỡ hẹn quá phổ biến năm.

Theo điều chỉnh quy hoạch mới được phê duyệt, các công trình trọng tâm cao tầng được ưu tiên sắp xếp tại khu dân cư mới dọc trục liên lạc chính, sở hữu động lực và tiềm năng tăng trưởng như trục song hành quốc lộ 22; dọc tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương – Củ Chi)… Các công trình dịch vụ thương nghiệp sắp xếp tại trọng tâm đô thị, nhà ga Metro số 2. Tuyến Metro số 2 kéo dài đến Củ Chi chính là cú hích mạnh mẽ cho khu Tây Bắc phát triển.

Tây Bắc cũng giáp đa dạng thành phố như Bình Dương – vùng kinh tế năng động; kết nối Đông Nam Á qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Do đấy khu Tây Bắc nhiều tiềm năng phát triển. Không ít nhà đầu tư lớn đã ngắm Củ Chi nhưng lại đang chờ đợi những quy hoạch căn cơ, rõ ràng. Do ấy TPHCM nên bạo dạn trong quy hoạch không gian.

Cùng sở hữu bài toán quy hoạch là lôi kéo nhà đầu tư bằng chính sách hợp lý. Thành phố cũng cần tạo những cú hích thêm các dự án hạ tầng giao thông. Đó là nền móng để Củ Chi đột phá trong tương lai.

Cùng sở hữu đó Củ Chi là một trong số hãn hữu hoi các khu vực tại TPHCM còn quỹ đất nông nghiệp lớn. Cần hài hòa giữ lại để tạo khu thị thành hài hòa tăng trưởng nông nghiệp công nghệ cao, tạo sản phẩm cho thành phố, hút khách du lịch. Đó là vốn quý mà ko phải siêu thành thị nào cũng mang được. Không giữ đến lúc có tiền ko sắm được.

Thành Phố Tây Bắc đẩy mạnh hạ tầng giao thông

Đẩy mạnh đầu tư cho hạ tầng giao thông kết nối là nhận định của ông Nguyễn Vũ Bảo – TGĐ Công ty CP lớn mạnh nhà Thủ Đức.

Ông Bảo cho rằng bế tắc lớn nhất của khu Tây Bắc chính là hạ tầng chưa tương xứng, giao thông chưa đầu tư đồng bộ để kết nội nội đô cũng như các vùng lân cận.

Khi hạ tầng liên lạc được đầu tư bài bản, kết nối thuận tiện tới trung thật tình phố thì những dự án to tái khởi động, cộng quỹ đất dồi dào sẽ là đòn bẩy để Khu đô thị Tây Bắc, cửa ngõ TPHCM bứt phá.